Vẫn biết “chửa đẻ là cửa mả” nhưng thực tế có rất nhiều cách để giúp ca sinh nở của mẹ nhẹ nhàng hơn.

9 tháng mang thai đầy mệt mỏi, khó khăn nhưng đỉnh điểm nhất vẫn phải kể đến những ngày chuẩn bị lên bàn đẻ, những cơn đau đẻ và cho đến khi con cất tiếng khóc chào đời mẹ mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Các cụ xưa có câu “đau như đau đẻ” để nói lên mức độ đau đớn mà người mẹ phải chịu đựng. Tuy nhiên, đẻ thường mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé nên mẹ hãy cố gắng để sinh thường nhé. Tin tốt lành là có rất nhiều cách để giảm đau khi chuyển dạ, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân gây đau đẻ

Nỗi đau thể xác

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên, kéo dài cộng với sự giãn nở của tử cung đặc biệt là khi tử cung mở rộng nhất để bé chui ra khỏi bụng mẹ sẽ khiến chị em bị đau đớn.

Nỗi đau tâm lý

Hầu hết các mẹ sinh con khi không có nhiều kinh nghiệm, cộng với những thông tin phóng đại về chuyện đau đẻ nghe được từ những người khác khiến mẹ bầu trở lên căng thẳng, sợ hãi đau đẻ. Thậm chí, nỗi lo tâm lý còn khiến các cơn co thắt kéo dài và mức độ đau tăng mạnh hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh nở và có thể khiến thai nhi bị ngạt.

Hầu hết các mẹ sinh con khi không có nhiều kinh nghiệm, cộng với những thông tin phóng đại về chuyện đau đẻ nghe được từ những người khác khiến mẹ bầu trở lên căng thẳng, sợ hãi đau đẻ.

Giảm đau khi đẻ thường

Chọn đúng tư thế

Trong thời gian đau đẻ mẹ có thể đi bộ nhẹ nhàng, đứng dựa vào chồng hoặc tường và đu đưa qua lại để giảm áp lực cho mặt sau của xương chậu. Nếu quá mệt, mẹ có thể nằm trên giường để thư giãn. Mẹ cũng có thể tham khảo nhưng tư thế giúp thúc đẩy sinh thường tại đây.

Massage nhẹ nhàng

Khi người mẹ nằm, đứng hoặc ngồi xổm chờ đợi sinh con, người bố có thể massage nhẹ nhàng tay chân cho vợ. Tuy nhiên, các ông bố cũng cần học những bài massage đơn giản, có ích cho việc này. Nếu không, chỉ cần nắm tay vợ là được.

Nghe nhạc nhẹ

Nếu cảm thấy quá đau ngoài sức chịu đựng, mẹ có thể hét lớn nếu cảm thấy việc này giúp bạn bớt đau hơn. Tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyên chị em không nên la hét quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và không còn sức để rặn đẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể nghe nhạc nhẹ, những bản nhạc mẹ yêu thích sẽ giúp chị em quên đi cơm đau đẻ.

Ngâm mình trong nước ấm

Khi cơ thể được ngâm mình trong nước ấm sản phụ sẽ cảm thấy rất thoải mái, bớt đau. Sức nổi của nước sẽ làm giảm đáng kể trọng lượng của cơ thể mẹ và làm tử cung mở nhanh hơn. Vì vậy mà xu hướng sinh con dưới nước đang rất được thịnh hàng ở những đất nước phát triển.

Hãy dùng trí tưởng tượng

Bạn có thể giảm đau hiệu quả bằng cách tự nói chuyện và dùng trí tưởng tượng của bản thân. Nếu bạn có tập yoga hoặc thiền, bạn rất dễ dàng hình dung ra hành trình cho bạn. Một số bà bầu tưởng tượng những cơn đau như là sóng biển, cứ lớn dần lớn dần và đẩy bạn sát vào bờ để bạn được gặp con. Hoặc có những bà bầu ví cơ thể mình như những nụ hoa sẽ nở ra từ từ. Sự tưởng tượng có mục tiêu cố định và có tính khích lệ sẽ hữu ích cho quá trình chuyển dạ.