Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta thích ăn cá nục. Cá nục là loại cá ngon, thịt dai, chắc, thơm, ít xương và giá lại rất mềm. Bên cạnh các món cá nục truyền thống, nếu ai đã từng thưởng thức cá nục một nắng thì đảm bảo sẽ thấy rất ấn tượng và muốn ăn thêm lần nữa. Hôm nay Chăm Tổ Ấm sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm cá nục một nắng chuẩn vị rất thơm ngon để chúng ta cùng thưởng thức nhé!

Cá nục một nắng là món làm đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể làm được món cá ngon này. Tuy nhiên cần chú ý chọn hôm nào nắng to để ta bắt tay thực hiện nhé!

Nguyên liệu để làm cá nục 1 nắng

  • Cá nục tươi: tùy số lượng các bạn muốn làm để tích trữ, món ăn làm xong các bạn để ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được rất lâu mà không mất đi hương vị. Các bạn chọn những con cá nục nhỏ vừa vừa, không nên chọn loại cá nục to.
  • Muối biển

Bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản như vậy cho cách phơi cá nục 1 nắng, ngoài ra không cần thêm nguyên liệu nào khác.

Chọn cá nục tươi ngon, to vừa để làm cá nục một nắng

Chọn cá nục tươi ngon, to vừa để làm cá nục một nắng

Tiến hành làm cá nục một nắng

Bước 1: Cá nục: sau khi mua về rửa sạch, đánh vẩy, cắt bỏ đầu. Nhẹ nhàng lôi ruột, lột da để cá không bị vỡ mật.

Nếu bạn làm không quen thì bạn mổ bụng cá, rồi làm như với cá bình thường. Chú ý là phần bụng cá phải cạo hết phần đen, thì cá phơi lên mới không bị tanh. Các bạn có thể cẩn thận mổ dọc và phanh đôi con cá ra như vậy cá sẽ nhanh khô hơn

Cá nục sơ chế sạch sẽ rồi ngâm nước muối tầm 30 phút

Bước 2: Pha loãng nước muối, theo tỷ lệ như khi bạn làm cà muối

Sau đó cho cá vừa sơ chế vào ngâm tầm 15 đến 30 phút. Tiếp đó vớt ra, dùng giấy thấm cho cá khô. (Nếu có vị trí nắng to để phơi cá thì các bạn có thể treo cá lên như vậy không cần thấm khô cá mà công đoạn phơi sẽ giảm đi vì bạn sẽ không cần phải lật cá khi phơi)

Bước 3: Khi cá đã khô, xếp cá vào khay hoặc vỉ lưới, chú ý khoảng cách phơi cá. Không để chồng lên nhau, nếu để có khoảng các là tốt nhất.

Đem cá ra ngoài trời phơi nắng. Khi phơi chú ý kiểm tra một mặt cá khô sẽ lật để phơi tiếp mặt còn lại. Phơi từ 10 giời sáng đến 4 giờ chiều thì thu cá về. Như vậy là cá đã đủ độ.

Cá nục đem đi phơi từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

Cá nục đem đi phơi từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

Bước 4: Cá nục phơi 1 nắng sau khi đã hoàn thành thì cho vào chế biến thành món ăn yêu thích.

Những chú ý khi phơi cá nục một nắng

Cá nục sau khi ngâm với nước muối pha loãng thì phải dùng giấy thấm ngay vì nếu để nước ngâm lâu cá phơi sẽ lâu được, và bọng nước.

Khi phơi không nên mang ra từ sáng sớm mà phải để nắng có độ nóng thích hợp (tầm 10 giờ là được).

Trên đây là những bước đơn giản cho cách làm cá nục một nắng.
Nếu để ăn dần thì bạn cần bảo quản trong tủ lạnh ngăn đá, nếu để ngoài lâu cá sẽ bị hỏng.

Cá nục một nắng chế biến được nhiều món ăn ngon

Từ cá nục một nắng bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như chiên, rim mắm, rim me, rim riêu, chua ngọt…

Chúc các bạn thành công với món cá nục một nắng nhé!